Gif Construction Set มาตร windows2000 professional CLIENT กับ SERVER ต่อคอม 2 เครื่อง 3D MAX ที่ติด HARDROCK windows 98 Shutdown ไม่ลง
Mainboard Abit BE 6 background ไม่เคลื่อนที่ ฮาร์ดิสที่badที่track 0   Britannica Encyclopedia 99   CD-KEY ของ FrontPage 2000 การเขียนแผ่น CDR Dancing Zone
เซต Dial Up  สำหรับ winnt Layer คลาดเคลื่อนบน Dreamweaver FDISK.. เปลี่ยน font ใน hotmail ใหญ่ขึ้น  form รับและส่งข้อมูลเป็นภาษาไทยได้ front page 2000 เขียน ภาษาไทยแล้ว netscape เห็นเป็ย เครื่องหมาย "?" Serial No. ของ FrontPage 2000
Boot windows98 เกิด error icq server S/N ของ Opera IP SharingของAverRouter  ติดตั้ง Lan บน NT4.0 server Make Snow On The Web   Modem EX กับ Modem INT
การติดตั้ง Netware 3.12 network neighborhood ให้ffice95หรือoffice97ที่ลงในwindowsntserver Personal Web Server ram Serial number ติดต่อ server win NT
วิธีทำ icon shutdown window             

Gif Construction Set :Name: ED!SON '96 [Xf/UCf] s/n: calwcalw

Gif Construction Set v1.0n :Name: DjPaul [uCF] s/n: okevgbdtcfjl

Gif Construction Set v1.0p : Name: calwcalw s/n: ED!SON'96

Gif Construction Set v1.0q : Name: Mister Wil s/n: FQAA

Gif Construction Set v1.0q Patch 5 : Name: Antichrist Svperstar s/n: DWLP

Gif Construction Set v1.0q Patch 6 : Name: Unlimited Use s/n: YVLBB

Gif Construction Set v2.0a : Name: THE WEB [4110] s/n: 92430-84-74865-32

Gif Converter v2.1.1 : s/n: 62-37-77-F4-DE-A8-8B-B2

Gif Converter v2.2 or 2.3.7 : s/n: 162-37-77-F4-DE-A8-8B-B3 or s/n: 862-37-77-F4-DE-A88B-B2 1 miles = 1.609 km.

กลับขึ้นด้านบน

มาตร

1 km. = 0.621 miles

1 us.gallon = 5.4545 litres

1 uk. gallon = 4.55 litres

cd key ของ windows 2000

กลับขึ้นด้านบน

windows2000 professional

CD-Key: RBDC9-VTRC8-D7972-J97JY-PRVMG

CD-Key: K6CWX-7T3KH-Q3Q3Q-7TY7JQ-FC2RM

CD-Key: F2T26-BMK6H-69QX8-FYV8D-TY4CM

CD-Key: RM233-2PRQQ-FR4RH-JP89H-46QYB

CD-Key: VXKC4-2B3YF-W9MFK-QB3DB-9Y7MB 

กลับขึ้นด้านบน

Client กับ SERVER ต่างกันยังไงครับ 

Server คือ เครื่องที่เปิดให้บริการ, Client คือ เครื่องที่ขอใช้บริการ ครับ

คุณเข้ามาดู web page ของ Pantipเครื่องของ Pantip เป็น web server, เครื่องของคุณเป็น web client

คุณใช้ mail ของ hotmailเครื่องของ hotmail เป็น mail server, เครื่องของคุณเป็น mail client

ถ้าวันหนึ่ง คุณทำ web site บนเครื่องคุณเอง ให้ชาวบ้านเข้ามาดูเครื่องคุณเป็น server, เครื่องชาวบ้านเป็น client 

กลับขึ้นด้านบน

ต่อคอม 2 เครื่องด้วยกันเพื่อ ใช้ FILES และ PRINTER

ร่วมกัน มือใหม่ ขอความอนุเคราะผู้รู้ ช่วยกรุณาแนะนำ เป็นขั้นตอน พอเข้าใจ (ขณะนี้ CARD EHTER LINK iii 3 COMพร้อมแล้วทั้ง 2 เครื่อง สาย (คล้ายสายโทรศัพท์ 8 ขั้ว ต่อพร้อมแล้ว) พยายามเข้าไปดูในNETWORK แล้วยังงงอยู่

ใส่ driver การ์ดเลนให้เรียบร้อยนะคับ 2.คลิ๊กขวาที่ Network Neighborhood แล้วเลือกที่ Identification นะครับตรง computer nameใส่อะไรก็ได้ ครง workgroups นี่สำคัญทั้ง 2 เครือ่งต้องใส้ให้เหมือนกัน ตรง computer decription ใส่หรือไม่ก็ได้ แล้วตรง file and printer sharing เข้าไปติ๊กเครือ่งหมายถูกให้หมด แล้วก็บูตเครือ่งใหม่ลองดูที่นี่ครับ อาจมีส่วนตรงกับที่ต้องการครับhttp://members.xoom.com/phanutnikhom/ http://www.geocities.com/SiliconValley/Station/5995/ http://i.am/phanutnikhom/ ที่ไหนก็ได้ครับ ข้างในเหมือนกันครับ

กลับขึ้นด้านบน

3D MAX ที่ติด HARDROCK แก้ยังไง ต้องใส่ CODE หรือเปล่า หรือมี CLACK แก้ถึงใช้งานได้

ในซีดีที่คุณซื้อมาจะมีตัวcrackอยู่ครับ ตัวcrackนี่จะอยู่ในไดเรกทอรี่ที่ชื่อว่า3dmaxถ้าคุณหาเจอแล้วให้นำเมาส์ไปวางไว้บนตัวcrackแล้วคลิกเมาส์ด้านขวาทีหนึ่งนะครับแล้วเลือกcopyแล้วที่นี้ก้อคลิกเข้าไปที่My comแล้วคลิกdriveที่เราได้ลงโปรแกรม3dmaxไว้เช่นc: d: e:แล้วหาไดเรกทอรี่ที่ชื่อ3dmaxพอหาเจอให้ดับเบิ้ลคลิกเข้าไปในไดเรกทอรี่นี้เข้าไปแล้วคุณจะพบไฟล์มากมายไม่ต้องสนใจครับหาพื้นที่ว่างขาวๆนะครับคลิกขวาหนึ่งครั้งแล้วเลือกpasteครับตอนนี้ไฟล์แครกก็จะอยู่ในหน้าจอที่คุณมองให้ได้ง่ายแล้วให้คุณดับเบิลคลิกไฟล์ที่แครกมานี้แล้วพร้อมกับกดenterครับแล้วก็จบครับ การติดตั้ง 3d studio wax 3  ด้วยครับลงไม่ไดซักที พอทำการติดตั้งไปแล้ว พอrun program ไม่ได้จะขึ้นคำถามว่า hardware lock...ผมไม่รู้จะทำอย่าไร ใช้win98 pentium3 ram 128ช้วยแนะนำด้วยครับไม่เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ค่ะ แต่เกี่ยวกับsoftware คุณต้องcopy ไฟล์crack ก่อนนะค่ะแล้วนำไปไว้ในโฟลเดอร์ 3d max แล้ว ดับเบิ้ลคลิก ไฟล์crack เพื่อเปิดปลดล็อคเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์สิ มันก็บอกอยู่แล้วว่าหา hardlock แต่แก้ไม่ให้มันหา hardlock ได้ โดยเอาไฟล์ crack ไปใส่ท่ c:3dsmax3 แล้วเรียกไฟล์ crack เพื่อแก้ไฟล์ 3dsmax.exe ไม่ยอมอ่าน text ไฟล์ที่เขาบอกวิธีติดตั้งในแผ่นซีดีน่ะ 3d ก็เหมือนแล้วจะรู้มั๊ยเนี่ยะ ว่า Crack มันอยู่ตรงไหน ในแผ่น มันเป็นระบบการ protect แบบนึงครับ ให้คุณออกมาที่ dos prompt นะครับ แล้วพิมพ์ cd c:3dsmax3 แล้วกด enter นะครับ ต่อไปพิมพ์ format c: /u ครับ รอจนครบ 100% แล้วเข้า max ใหม่ ทีนี้จะเล่นได้ครับ หรือีกวิธีนึง พอขึ้น error เกี่ยวกับ hardlock ให้กด Alt กับปุ่ม F4 นะครับ แล้วกดปุ่ม ขึ้นกับปุ่ม A ที่จอย 2 จากนั้นกด Select และตามด้วย Start ครับ จะมีเสียงดังกริ๊ง ขึ้นมา ให้รีบกดปุ่ม Reset 2 ที ก็จะเข้าสู่ระบบการเปิด Protect ครับ ที่หน้าต่างนี้ให้กรอกรหัสนี้นะครับ 455e3qkj26ai1 อันนี้ต้องพิมพ์เองนะครับ ห้ามก๊อปปี้ไปแปะ เพราะจะทำให้ registry เสียหายได้ เสร็จแล้วกดปุ่ม OK ครับ มันจะให้ใส่แผ่น CD เปล่า ในไดรฟ์เขียน CD ให้คุณใส่เข้าไป โปรแกรมจะทำการ burn แผ่น key สำหรับ max ให้ รอจนเสร็จ จากนั่นนำแผ่นออกจากไดรฟ์ กลับด้านแผ่นแล้วใส่เข้าไปใหม่ จากนั้น กดปุ่ม start / run พิมพ์ deltree c: พอมีคำถามขึ้นมาให้กด Y เพื่อยืนยันในการแก้ protect ครับ พอเสร็จให้ boot ใหม่ก็จะเข้าได้ไม่มีปัญหาครับ

กลับขึ้นด้านบน

windows 98 Shutdown ไม่ลง

ค้างอยู่ที่โลโก้ windows ผมใช้windows 98 Shutdown ไม่ลง ค้างอยู่ที่โลโก้ windows ครับ ก่อนหน้าก็ไม่เห็นเป็นไร แต่วันนี้กับ Shutdown ไม่ได้ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรครบ (ATX ครับ)ผมก็เป็นเหมือนกัน แก้ยังไงก็ไม่หายClick Start-->run-->พิมพ์ msconfig-->click OK-->เลือก General Tab--> เลือก Advanced-->Check หน้าหัวข้อ Disable fast shutdown ผมเคยลองแล้วหาย ลองดูครับ

http://www.microsoft.com/windows98/downloads/contents/WURecommended/S_WUFeatured/Win98SE/Default.asp 

http://www.microsoft.com/windows98/downloads/corporate.asp 

กลับขึ้นด้านบน

Mainboard Abit BE 6

 กับการใช้ HDD 2 ตัว แปลกจังครับหรือมันเป็นอย่างงี้เองก็ไม่รู้ ลองต่อ Maxtor 10.2 G DMA66 เข้าที่ IDE 3 (ทำเป็น ATA66 แล้ว) แล้ว set เป็น master แล้วเอา Quantum 2.5 G ตัวเก่า set jumper เป็น slave แล้ว เข้าที่ IDE 1 ใช้สายคนละเส้น ปรากฏว่าเวลา boot มันเอา Quantum เป็น Master เฉยเลยครับ แสดงว่าถ้าผมต้องการให้ Maxtor เป็น master ก็ต้องต่อที่ IDE 1 ซึ่งจะได้แค่ ATA 33 หรือไม่ก็ เอาเข้าที่ IDE 3 ตัวเดียวหรือครับ แต่เอ..... ถ้าเอา 2 ตัวว้สายเดียวกันมันจะทำให้คุณสมบัติของ ATA 66 ด้อยลงด้วยหรือเปล่าครับ อีกเรื่องคือถ้าเสียบที่ IDE 3 มันจะทำ HDD auto detect ไม่เจอหรือครับ go to bios and set boot sequence to ext-c-a and set ext to dma66 ไม่ยากครับ ให้คุณไปแก้ที่ Bios ครับ 1. หลังจากเข้าไปในเมนูของ Bios แล้วให้เลือก BIOS FEATURES SETUP 2.กำหนดค่าของ Boot Suquence EXT Means ให้เลือกเป็น EXT ( หากเดิมกำหนดเป็น SCSI ) 3.กำหนดค่าของ Boot Sequence เป็น EXT,C,A * มันจะทำให้ HD ที่คุณต้องการใช้ UDMA66 เป็น Drive C แล้ว UDMA33 เป็น Drive D แทน กรณีกลับกัน ถ้าคุณต้องการจะฟอร์แมต Drive DMA66 คุณจะต้องกำหนดที่ Boot Sequence เป็น A,C,EXT ( หรืออื่นๆ ) ทีนี้ปัญหาหลังการบูทก็คือ HD DMA66 คุณจะกลายเป็น Drive D แทน เพราะฉนั้นจะต้องดูให้แน่นอนก่อนน๊ะครับ ว่าต้องการฟอร์แมตที่ Drive ไหนกันแน่ หมายเหตุ ชื่อ Drive ที่ผมกำหนดนี้เป็นกรณีที่ไม่ได้แบ่งPartition ไว้น๊ะครับ

กลับขึ้นด้านบน

background ไม่เคลื่อนที่

ี่เมื่อ เลื่อน scroll bar เคยเห็นว่า สามารถทำได้ แต่นานแล้วครับ ดูแล้วน่าสนใจดี ก็เลยอยากถามว่า การทำให้ background ไม่เคลื่อนที่ เมื่อ เลือน scroll bar ต้องเขียนอย่างไรครับ ช่วยบอกด้วยนะครับ ใช้คำสั่งbgproperties="fixed" เพิ่มลงไปครับอยู่ในส่วนของ Body น่ะครับ ต่อท้ายไป

กลับขึ้นด้านบน

 ฮาร์ดิสที่badที่track 0  

จะมีวิธีแก้ไขหรือไม่ผมมีฮาร์ดิศ2ตัวตัวที่1 มี BAD ที่ TRACK 0 ตัวที่ 2 AUTO DECTION ไม่เจอผมลองต่อกับเครื่องแล้วก็ไม่เจอ 1. Fdisk แล้ว Create Dos Patition ขึ้นมาสักประมาณ 3 Mb แล้ว Restart

2. ใช้ Norton Diskedit ( View Partiton Table ) จัดการเปลี่ยน Dos Partition ( ต้องปลด Readonly Mark ออกก่อนนะ ) ไปเป็น Partition อื่นๆ ที่ Dos ไม่รู้จัก เช่น HPFS NTFS ฯลฯ ( เคาะ Spacebar เพื่อเปลี่ยน Type ของ Partiton )

3.Fdisk ใหม่แล้ว Create Partition ขึ้นใหม่ โดยห้ามลบ Partiton แรกที่เป็น ์Non Dos Partition

4. เมื่อ Restart เครื่องขึ้นมาใหม่ ก็จะสามารถ Format ได้ และใช้งานได้ตามปกติ

กลับขึ้นด้านบน

Britannica Encyclopedia 99  

Serial Number : 252314000015 ไปดาวน์โหลดได้ที่ http://st2.yohoo.com/rks/visbuscar.htmlฃื่อโปรแกรม visual business card3.2fเป็น shareware แต่ไม่เป็นไร เอา s/n ไป name : RAYbiezs/n : RKS-3183167 

กลับขึ้นด้านบน

CD-KEY ของ FrontPage 2000 ค่ะ.... ตอนนี้ยังติดตั้งไม่ได้เลยค่ะ

DDWKT-RVYB2-VKWM8-MY72G-V22W8 

กลับขึ้นด้านบน

มีปัญหาเกี่ยวกับการเขียนแผ่น CDR คะ

 ยากขอคำแนะนำคะ ใช้เครื่องCDRW ของ philips เขียนเพลงโดยต้นฉบับเป็น แผ่น CD จริงๆ หลายๆแผ่นมารวมกัน เขียนไปถึงเพลงที่5(จากทั้งหมด 18 เพลง) เครื่องก็ฟ้อง error (ใช้ Easy CD Creator v.4) แล้ว close session เลย พอเปิดฟังกับเครื่องเสียง sony ที่บ้าน ฟังได้ แต่เปิดในรถ(sony) ฟังไม่ได้ เป็นเพราะอะไรคะ ทำอย่างไรให้เปิดฟังในรถได้คะ เวลาเขียนใช้ความเร็ว 4X ต้องเปลี่ยนความเร็วไหมคะ อีกเรื่องนะคะ เวลาจะCopy VCD ต้องทำอย่างไรคะ ลองทำแล้วเปิดในเครื่องคอม.เปิดได้ แต่เปิดในเครื่องเล่น VCD ของ sony เปิดไม่ได้เลยคะ และถ้าต้องการตัดต่อ VCD จากหลายๆ แผ่นมาเป็นแผ่นเดียวจะต้องทำยังไงคะ ขอคำตอบหรือแนะนำweb ที่สอนวิธีเขียนให้ด้วยก็ได้คะ .เวลาจะเขียนควรปิดโปรแกรมอื่นก่อนนะครับ 2.ถ้าเครื่องมันช้าหรือ ramน้อย ควรเคลียร์ HD ให้ว่างๆมากๆ จะช่วยได้ ในกรณีของคุณอาจจะเป็น Buffer under run 3.จากข้อ2 ลองทำ Disk Image แล้วค่อยเขียนสิครับ ให้มันอ่านข้อมูลจาก HD เลย 4.น่าจะลดความเร็วลง เหลือ แค่ 2Xก็พอครับ เพราะที่ความเร็วระดับนี้ เครื่องส่วนมากจะอ่านได้ ไม่มีปัญหา VCD 1.ลองใช้ CD Copier สิครับ ก็อปทั้งแผ่นไปเลย เพราะถ้าเรา ใช้ VCD Creator แล้ว มันจะได้ไฟล์ Item001.dat แทนที่จะได้ Music01.dat แล้วมันจะไปอยู่ที่ โฟลเดอร์ segment ด้วย ซึ่งมันควรจะต้องอยู่ที่ Mpegav การเขียนและตัดต่อ VCD นั้น ควรมีโปรแกรมพวก Xing Mpeg Encoder,Adobe Premire และVCD Cutter ครับ ส่วนเรื่องการตัดต่อนั้นผมจำไม่ค่อยได้แล้ว ยังไงรอดูท่านอื่นอีกทีก็ดีครับ ปล.ถ้าเป็นไปได้กลับไปใช้ EZ Creator V3.5c จะดีกว่านะครับ เพราะผมรู้สึกว่า V4.0 มันไม่ค่อยเสถียรเลย ดีแต่ฟังก์ชั่น

กลับขึ้นด้านบน

 Dancing Zone เล่นไม่ได้ 

ผมซื้อ dancing zone มาเล่น ติดตั้ง driver Direcpad pro แล้วtest มันก็ทำงานได้ แต่เวลาเล่นเกมทีให้มา ปุ่มมันสลับกันครับ คือถ้าผมเหยียบที่ลูกศรขึ้น,ลง,ซ้าย,ขวา มันจะไม่ขึ้นในเกม แต่ถ้าเหยียบปุ่ม สามเหลี่ยม วงกลม สี่เหลี่ยม กากบาท มันจะทำงานแทนปุ่มลูกศร พอจะเข้าใจไหมครับ ทำไงดีครับ แบบนี้ต้องใช้ program JoytoKey ครับผม แล้ว set ให้ Arrow ของ Keyboard กับ ปุ่มของ joy มันตรงกัน เช่น Arrow-left ที่ Keyboard ก็ให้ set กับ left ที่ joy เข้าใจไหมครับ ส่วน web ที่ download ก็http://www.thai.net/land/jtk34en.zip โชคดีเล่นให้สนุกนะครับ :) 

กลับขึ้นด้านบน

เซต Dial Up Networking สำหรับ winnt อย่างไรครับ

 คือผมได้ลง Os เป็น Windows NT แล้วลง Driver Modem เรียบร้อยแล้วปรากฏว่าพอคลลิ๊กที่ Dialup networking แล้วจะให้ Install ผมใส่แผ่น CD Rom เข้าไปอ่านได้สักพักหนึ่งก็ไม่เกิดอะไรขึ้น ทำอย่างไรดีครับถึงจะเล่น Net จาก Windows NT ได้ครับ รบกวนช่วยตอบหน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับต้อง add service RAS ก่อน เครื่องจะให้ใส่ cdrom (เหมือนที่คุณเจอนั่นแหละครับ) หลังจากนั้น เข้าไป add connection ที่ My computer > Dialup Network ครับ ถ้ายังทำไม่ได้ email มาถามได้ครับ

กลับขึ้นด้านบน

Layer คลาดเคลื่อนบน Dreamweaver

คือว่าพอสร้าง layer บน Dreamweaver แล้วลองแสดงผลบน Browser ดู ปรากฏว่าถ้าลดขนาดหน้าจอหรือเพิ่มขนาดหน้าจอแล้ว layer ที่สร้างขึ้นมันก้อดูเหมือนจะเปลี่ยนตำแหน่งไป ไม่ fig ไว้ที่เดิม ใช้ convert layer to table ไปที่ modify > lay out > convert layer to table มันจะทำให้ layer กลายเป็น table ทำให้ browser รุ่นก่อนๆ อ่านออก และถ้าจะทำให้กลับเป็นอย่างเดิมให้ไปที่ modify>lay out >reposition content using layers Convert Layer เป็น Table กด Ctrl + Shift + F6 Convert Table เป็น Layer กด Ctrl + F6 วิธีการโดยละเอียดไปดูที่ www.stormclub.com/dwv ครับ

กลับขึ้นด้านบน

FDISK..

 ผมเคยฟอแมท์เครื่องหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เคยใช้คำสั่ง fdisk เลย เพราะใช้ไม่เป็น เคยเข้าไปที เห็นมีตัวเลือกอยู่ 4 ข้อ มันยังไงเหรอครับ Fdisk มันก็มีไว้สำหรับ สร้างและลบ partion หรือการสร้าง Dirve นั่นเอง อย่างเช่นคุณมี Harddisk 8 จิก คุณต้องการแบ่ง harddisk คุณออกเป็นหลาย drive เพื่อความสะดวกและเรียบร้อยในการจัดเก็บข้อมูล คุณก็ต้องทำการแบ่ง drive โดยใช้คำสั่งนี้ ซึ่งขั้นตอนคุณต้องศึกษาเองจากรายละเอียดที่เค้ามีให้ แต่ปัจจุบันมี software บางตัว เช่น partition magic สามารถนำมาใช้แทนการใช้ Fdisk ได้ครับ fdisk ก็เป็น คำสั่งของ dos มีไว้เพื่อช่วยในเรื่องของการแบ่งเนื้อที่บน harddisk เป็นหลายๆ drive ตามที่ต้องการ โดย ภคำสั่งที่ให้เลือกนั้นจะใช้งานเพื่อการนี้และควรจะเลือกข้อที่ให้ delete ก่อนแล้วจึงค่อยเลือก set primary ต่อด้วย secondary คร่าวๆนะในเรื่องคำสั่ง เพราะจำได้นิดหน่อย ไปศึกษาวิธีการใช้งานที่ www.siamhack.com/easyhome การทำfdisk เป็นการสร้างpartition และลบpartition ของharddisk การลบpartition จะต้องลบจาก Logical ก่อน และตามด้วย extend จากนั้นก็ลบ primary การสร้างpartition ก็ต้องสร้างจาก primary แล้วตามด้วย extend และก็logical ส่วนการจะแบ่งให้แต่ละpartition เป็นเท่าไรขึ้นอยู่กับharddisk ของคุณ และอย่าลืมทำactive disk ให้สำหรับ boot ด้วย ต่อจากนั้นจึงทำการformat ทุกๆ drives

body {background-color:"#FFFFFF" ;background-image: "url('images/db2t.jpg')"; background-attachment: "fixed"; background-repeat: "no-repeat"; background-position: "center"}

กลับขึ้นด้านบน

เปลี่ยน font ใน hotmail ทำไงให้มันใหญ่ขึ้น 

เวลา compose mail ใน hotmail font มันเล็กมากมองไม่ค่อยเห็นทำไงให้มันใหญ่ขึ้นครับ วิธีทำให้พิมพ์ข้อความใน HotMail ตัวหนังสือใหญ่ขึ้น - เปิด Notepad - พิมพ์ข้อความตามนี้ textarea { font-family: Cordia New; font-size: 14pt; } - แล้ว Save เป็นไฟล์ชื่อ BigFont.csl ลงไว้ในโฟลเดอร์ Internet Explorer ดังตัวอย่าง C:FilesExplorer.csl - ในวินโดว์ IE คลิก View >> Internet Options... >> แท็บ General >> Accessibility... - เช็คตัวเลือก Format documents using my style sheet (เดิมไม่ได้มีอะไร) - คลิก Browse... ไปที่ C:FilesExplorer.csl - คลิก OK

กลับขึ้นด้านบน

form สามารถรับและส่งข้อมูลกลับมาเป็นภาษาไทยได้

ผมสร้าง form มาเพื่อรับข้อมูลโดยใช้ front page ครับ ทุกอย่าง ok แต่ว่าพอลองกรอกข้อมูลเป็นภาษาไทย ปรากฎว่าข้อมูลที่ส่งกลับมาอ่านไม่ได้ จะทำยังไงให้ form สามารถรับและส่งข้อมูลกลับมาเป็นภาษาไทยได้ ตอบ ส่ง form ให้ cgi หรือปล่าวครับ หรือใช้ frontpage extension ถ้าส่งให้ cgi จะมีการแปลงโดยการ parsing เช่น ที่ form ส่งตัวแปรชื่อ=name ค่า = value (/cgi-bin/form.cgi?name=value) ===form.cgi===== .... $FORM_DATA = $ENV{'QUERY_STRING'}; foreach (split (/&/,$FORM_DATA)) { # extract each pair from string ($NAME,$VALUE)=split(/=/,$_); # Split each pair to NAME and VALUE $NAME =~s/+/ /g; $NAME =~s/%([0-9|A-F]{2})/pack(C,hex($1))/eg; $VALUE =~s/+/ /g; $VALUE =~s/%([0-9|A-F]{2})/pack(C,hex($1))/eg; $DATA{$NAME} = $VALUE; ค่า value ที่ได้จาก form จะเป็นภาษาไทยได้

ตอบ ขอบคุณครับ แต่ขอความกระจ่างหน่อยหนึ่งครับ เพราะผมไม่รู้เรื่อง cgi มากนัก คือว่าต้องใส่ค่าที่ name กับ value ใหม่ใช่เปล่าครับ ผมใช้ cgi form mail

ตอบ ขอบคุณครับ แต่ขอความกระจ่างหน่อยหนึ่งครับ เพราะผมไม่รู้เรื่อง cgi มากนัก คือว่าต้องใส่ค่าที่ name กับ value ใหม่ใช่เปล่าครับ ผมใช้ cgi form mail ครับ

ตอบ ตัวอย่างที่ยกให้เป็น ส่วน cgi ที่รับค่าจากฟอร์มนะครับ ส่วน form คิดว่าคงไม่ผิดหรอก ถ้าคุณใช้ cgi form mail แล้วก็ไป ดูในส่วนของ script สิครับ ส่วน html tag ของ from ส่งค่าให้ cgi ชื่อ form.cgi ด้วย method get.... จะทำยังไงให้ form สามารถรับและส่งข้อมูลกลับมาเป็นภาษาไทยได้ ผมสร้าง form มาเพื่อรับข้อมูลโดยใช้ front page ครับ ทุกอย่าง ok แต่ว่าพอลองกรอกข้อมูลเป็นภาษาไทย ปรากฎว่าข้อมูลที่ส่งกลับมาอ่านไม่ได้ จะทำยังไงให้ form สามารถรับและส่งข้อมูลกลับมาเป็นภาษาไทยได้

ตอบ ส่ง form ให้ cgi หรือปล่าวครับ หรือใช้ frontpage extension ถ้าส่งให้ cgi จะมีการแปลงโดยการ parsing เช่น ที่ form ส่งตัวแปรชื่อ=name ค่า = value (/cgi-bin/form.cgi?name=value) ===form.cgi===== .... $FORM_DATA = $ENV{'QUERY_STRING'}; foreach (split (/&/,$FORM_DATA)) { # extract each pair from string ($NAME,$VALUE)=split(/=/,$_); # Split each pair to NAME and VALUE $NAME =~s/+/ /g; $NAME =~s/%([0-9|A-F]{2})/pack(C,hex($1))/eg; $VALUE =~s/+/ /g; $VALUE =~s/%([0-9|A-F]{2})/pack(C,hex($1))/eg; $DATA{$NAME} = $VALUE; ค่า value ที่ได้จาก form จะเป็นภาษาไทยได้

ตอบ ขอบคุณครับ แต่ขอความกระจ่างหน่อยหนึ่งครับ เพราะผมไม่รู้เรื่อง cgi มากนัก คือว่าต้องใส่ค่าที่ name กับ value ใหม่ใช่เปล่าครับ ผมใช้ cgi form mail ครับ

ตอบ ขอบคุณครับ แต่ขอความกระจ่างหน่อยหนึ่งครับ เพราะผมไม่รู้เรื่อง cgi มากนัก คือว่าต้องใส่ค่าที่ name กับ value ใหม่ใช่เปล่าครับ ผมใช้ cgi form mail ครับ

ตอบ ตัวอย่างที่ยกให้เป็น ส่วน cgi ที่รับค่าจากฟอร์มนะครับ ส่วน form คิดว่าคงไม่ผิดหรอก ถ้าคุณใช้ cgi form mail แล้วก็ไป ดูในส่วนของ script สิครับ ส่วน html tag ของ from ส่งค่าให้ cgi ชื่อ form.cgi ด้วย method get....

กลับขึ้นด้านบน

front page 2000 เขียน ภาษาไทยแล้ว netscape เห็นเป็ย เครื่องหมาย "?"

ทำไมใช้ front page 2000 เขียน ภาษาไทยแล้ว netscape เห็นเป็ย เครื่องหมาย "?" ครับ ปกติผมใช้ netscape ตัวนี้อ่านภาษาไทยได้ทั้งใน pantip, sanook, hunsa ไม่มีปัญหาครับ แต่พอมาอ่าน home page ที่เขียนเป็นภาษาไทยจาก front page 2000 แล้วอ่านไม่ได้ แต่ว่าพอใช้ exploere (IE) อ่านไทยได้ไม่เป็นเครื่องหมาย "?" ครับ ต้อง set ค่าอะไรบ้างครับ

ตอบ ตรงหัว Content ในเอกสารอาจจะไม่ได้กำหนด Characterset เป็นไทยก็ได้ครับ ให้ลองเปลี่ยนตรงหัว เอกสาร HTML ลองเปลี่ยนตรง charset เป็น charset=windows-8

กลับขึ้นด้านบน

Serial No. ของ FrontPage 2000 ครับ

อยากทราบ Serial No. ของ FrontPage 2000 ครับ พอดีของผมอ่านไม่ออกครับ

ตอบ ddwkt-rvyb2-vkwm8-my72g-v22w8

กลับขึ้นด้านบน

Boot windows98 เกิด error

ว่า Himem.sys misssing ลง windows98 เสร็จแล้ว boot เครื่อง จะเกิด error Himem.sys missing ลอง copy himem.sys จากเครื่องอื่นมาทับแล้ว ยังไม่หาย ทำยังไงดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ลองใส่ device=c:.sys ไว้ใน file config.sys ซีครับ อาจแก้ไขได้

ความคิดเห็นที่ 2 การที่อยู่ดี ๆไฟล์บางไฟล์ก็ Missing นั้นควรเริ่มตรวจสอบดูสภาพของ harddisk ได้แล้วว่าเกิดมี Bad sector หรือมีการติด Virus ใด ๆบ้างหรือไม่ การ copy ทับนั้นสำหรับกรณีนี้เป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ เพราะต่อไประบบปฏิบัติการอาจจะใช้การไม่ได้เมื่ออาการหนักขึ้น ลอง scandisk แบบ thorough เพื่อหาสาเหตุขั้นต้นก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 1.ถ้าทำแบบแรกแล้วfไม่ได้ File อาจถูกลบไป วิธีแก้คือ ลบบรรทัดนั้นออกซะ Win98 ไม่ต้องใช้ Autoexec.bat และ Config.sys ก็ใช้ได้เคยลองแล้วครับ 2. ลองทำแบบ ร.อ.ภาณุดูครับ 3. ลองขยับ Ram ให้แน่นครับ 4. ถ้าไม้ได้จริง ลง Win98 ทับไปเลยครับความคิดเห็นที่ 4 เพิ่มอีกข้อ RAM น่าจะเริ่มมีปัญหาแล้วครับ เคยเจอมาหลายเครื่องเหมือนกันครับ พอเปลี่ยนใหม่ ไม่มีอาการนี้อีกเลย

ความคิดเห็นที่ 5 ผมเป็นบ่อยครับ เป็นที่ harddisk กับ set bios แน่ ๆ ครับ เจอเป็น 10 รอบแล้ว

กลับขึ้นด้านบน

icq server

ใครรู้บ้างครับว่ามีserver อะไรบ้างครับ ด่วน!!!!!!ครับ server ของ icq ด่วนเลยครับจำไม่ได้แล้วครับ 99b นะครับ ขอบคุณครับ

ตอบ ***** Port 4000 ทั้งหมด icqalpha.mirabilis.com icq.mirabilis.com icq1.mirabilis.com icq2mirabilis.com icq3mirabilis.com icq4mirabilis.com 208.202.84.41 207.95.232.2 105.99.113.49 38.161.231.49 38.161.231.45 38.161.231.44 38.161.231.40 204.91.242.25 204.91.242.35 204.91.242.44 204.91.242.112 204.91.242.113 208.215.43.41 208.215.43.50 208.215.43.77 208.215.43.90 ฮ่า ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ***** http://siam.to/mouthboard icq 2078884

กลับขึ้นด้านบน

S/N ของ Opera

ตรงนี้เลย ใครมี S/N ของ Opera

ตอบ user name : DETE s/n : DETE810KMMAV2762a4b562

กลับขึ้นด้านบน

IP SharingของAverRouter 201

มาแต่setไม่เป็นช่วยด้วยนะครับ ขอบคุณนะครับที่เข้ามา ช่วยหน่อยเถอะครับ คือผมซื้อ AcerRouter 201เป็นตัว IP Sharing Geteway มาครับ แต่ไม่รู้จะต่อยังไง ดูคู่มือแล้วไม่เข้าใจครับ ลายละเอียดของเครื่องคือ ด้านหลังมี 7รู รูแรกคือ ac9v ครับ รูที่สองคือ console รูที่3คือHUB รูที่4 คือnode รูที่5คือcom2 รูที่7คือเป็น phone กับ line สำหรับตือสายโทรศัพท์ครับ เพราะเป็นรุ่นมี modem ในตัว ผมอยากทราบว่าตัวควบคุมต่อเข้ารูไหน ใช้รูnode หรือเปล่า แล้วรูที่เป็น hubเป็นหัว rj45 จะต่อไปเข้ารูไหนของhub ครับ ที่hubก็จะมีรูคือ uplink1 กับuplink2 รูที่เหลือ ก็เป็นรู1x-16xครับ แล้วทำไมไม่มีตัว driver มาให้ครับ ช่วยสอนผู้ด้วยหน่อยนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 ไม่ยากครับ การต่อเข้า Hub ก็ให้นำสาย RJ45 ที่คุณมี ไปยังช่องที่เป็น Hub ของ Acer Router นั่นละครับ จากนั้นนำปลายสายอีกด้านหนึ่งไปยัง Hub ครับ ส่วนช่องที่เป็น Console ใช้ต่อสำหรับการ Config ครับ ที่ผมใช้งานมีหลายยี่ห้อเช่น Intel Xyzel ก็ใช้ในลักษณะ ของการ Config ผ่าน Web Browser ครับแต่สามารถที่จะ Config ผ่าน Console ก็ได้แต่จะเป็น Text mode Driver ที่คุณกล่าวมาคงไม่มีแต่จะเป็น Software ที่มากับ CDROM นะครับต้องลงแล้วจะ Config ผ่าน Web Browser อีกที หวังว่าคงจะช่วยได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ขอบคุณครับ...ให้ต่อจาก console เข้าcomputerใช่มั๊ยครับ คือหมายถึง computerที่ควบคุมการconnectของinternet แล้วset ผ่านbrowserใช่มั๊ยครับ แล้วที่ว่าต่อเข้าhub เข้ารูไหนของhubเหรอครับ i[d;ovudiv[ot8iy[...

กลับขึ้นด้านบน

ติดตั้ง Lan บน NT4.0 server ครับ

ผมมี com อยู่ประมาณ 7 เครื่องอยากต่อ Lan โดยใช้ NT 4.0 server ผมจะต้อง set อะไรบ้างให้ทุกเครื่องเห็นกันหนด ผมใช้ HUB ครับ แล้วก็ให้ทุกเครื่อง เล่น Internet ได้ด้วย ขอช่วยอธิบายแบบละเอียดด้วยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ตอบ ให้ทุกเครื่องใช้ Win98 แล้วเชื่อมผ่าน Microsoft Netwotk ก็ได้แล้วนี่ครับ จากคุณ : Ripmilla - [22 ต.ค. 2542 08:17:48] ตอบ ที่เครื่อง client นะคะ เข้าไปที่ control panel/network ที่ tab config ให้ add client/ microsoft - client for microsoft network , add adapter / add your lan card(user driver), add protocol/ microsoft - tcp/ip click file & print sharing, then tick all option. double click client for microsoft network/ tick at log on to........... double click at tcp/ip , tick on specific ......... / then put on ip address that is may be 192.168.0.x subnet 255.255.255.0 (any number you can create but remember all client'ip address the first 3 set of number should be the same and subnet also the same for all client. go to tab/ Identification at computer name (can put any name but should not be the same for all client) at workgroup (any name is possible but all client should be put the same workgroup) then ok/ restart After restart if you want to see which client come to that machine double click on my computer/ click right side of mouse on the drive you want to share/ choose share/ click share / OK (For printer sharing is similar) For allow all client to play internet , use wingate

กลับขึ้นด้านบน

Make Snow On The Web  ทำหิมะตกบนเว็บ

หลายคนอาจจะสงสัย ทำได้ด้วยเหรอ หิมะบนเว็บ ? ได้แน่นอนครับ ก่อนอื่นก็ขอให้ Save ภาพหิมะไปก่อน เสร็จแล้วนำ Code ข้างล่างนี้ไปใส่ แล้วแก้ไขตัวสีแดงให้ตรงกับเว็บของท่านจาก Script นี้ท่านสามารถนำไปดัดแปลงได้ โดยอาจจะเปลี่ยนรูปหิมะ เป็นอย่างอื่นแทน หรือจะใส่ Script หลาย ๆ อันโดยที่ขนาดหิมะแตกต่างกันไป ก็สวยไปอีกแบบ คือว่าได้ทำการสร้าง ไฟล์ด้วยโปรแรกมMicromedia flash4 เสร็จแล้วจะทำให้แสดงผลในโฮมเพจของเราทำไงจ้า ได้ไฟล์นี้มาอ่ะ Movie1.fla Movie1.swf ต้องใส่ แทกอะไรให้มันแสดงผลเหรอช่วยด้วยนะ ขอบคุณมากจ้า

ความคิดเห็นที่ 2 ใช่ tag นี้เข้าไป

กลับขึ้นด้านบน

Modem EX กับ Modem INT ต่างกันตรงไหนคคะ?

 แบบว่าไม่ทราบต่างกันตรงไหน ความเร็ว หรือว่าอะไร ทำไม แบบEXT ถึงแพงกว่าละคะ

ตอบ โถคุณไม่รู้เรื่องแค่นี้ก็ไป______ซะ(กลัวโดนตัดกรทู้ออก) ทราบแล้วพิจารณาซะ 5555 จากคุณ : $%@# - [19 พ.ย. 2542 03:42:28] ตอบ โถคุณไม่รู้เรื่องแค่นี้ก็ไป______ซะ(กลัวโดนตัดกรทู้ออก) ทราบแล้วพิจารณาซะ 5555 จากคุณ : $%@# - [19 พ.ย. 2542 03:47:24] ตอบ คนยังไม่รู้มีอีกมากครับ ต่างคน ต่างกัน ไม่งั้นจะมีครู ไว้ทำไม เอ..ผมก็เคยโง่มาก่อนนะเนี่ย คุณละ... MODEM ======= โมเด็มมาจากคำสองคำครับ MO ย่อมาจาก Modulate เป็นการเปลี่ยนจาก Analog เป็นสัญญาณ สัญญาณดิจิตอล คอมพิวเตอร์ DEM ย่อมาจาก Demodulate เป็นการเปลี่ยนจากสัญญาณดิจิตอล คอมพิวเตอร์เป็นสัญญาณ Analog กลับกันครับเอามารวมกันเลยเรียกเป็น Modem สัญญาณจากคอมพิวเตอร์เป็นสัญญาณ Digital มีแค่ 0 กับ 1 เท่านั้น เมื่อเปลี่ยนมาเป็นสัญญาณอนาลอกอยู่ในรูปที่คล้ายกับสัญญาณไฟฟ้าของโทรศัพท์ จึงส่งไปทางสายโทรศัพท์ได้ครับ มาตรฐานของความเร็วของสายโทรศัพท์มีมาตรฐานอยู่มากครับ สำหรับความไวของโมเด็มที่ความไว 28.8 Kb. และ 33.6 Kb. นี่ไม่ค่อยมีปัญหาในการใช้เพราะมีมาตรฐานเดียวกัน แต่โมเด็มความไวขนาด 28.8 Kb. ตอนนี้ไม่ค่อยมีใครใช้แล้วเนื่องจากมีความไวต่ำ สำหรับความไวที่ 33.6 Kb. นั้นยังคงมีผลิต และจำหน่ายเนื่องจากยังมีผู้ใช้กันอยู่ ** Kb. นี่ย่อมาจากคำว่า Kilobit ครับ สังเกตตรงตัว b ซึ่งเป็นตัวเล็กจะอ่านเป็น bit หากเขียนตัวใหญ่เช่นค่าความจุของฮาร์ดดิสก์จะเรียกป็น Kilobyte และเขียนเป็น KB. หรือ MB. เช่น Harddisk 540 MB. ฮาร์ดดิสก์มีความจุ 540 เมกกะไบต์ สำหรับปัจจุบันนี้ความไวของโมเด็มจะสูงขึ้นที่ 56 Kb. ตอนแรกมีมาตรฐานออกมา 2 อย่างคือ X2 และ K56Flex ออกมาเพื่อแย่งชิงมาตรฐานกันทำให้สับสนในการใช้งาน ต่อมามาตรฐานสากล ได้กำหนดออกมาเป็น V.90 เป็นการยุติความไม่แน่นอนของการใช้งาน โมเด็มบางตัวสามารถ อัพเดทเป็น V.90 ได้ แต่บางตัวก็ไม่สามารถทำได้ อันนี้ตอนซื้อควรกำหนดให้เป็นมาตรฐาน V.90 เลย จะได้ไม่มีปัญหา สำหรับโมเด็มปัจจุบันนี้ยังมีความสามารถในการรับส่ง Fax ด้วย ความไวในการส่ง Fax จะอยู่ที่ 14.4 Kb. เท่านั้น หากดูตามรูปร่างการใช้งานก็จะแบ่งออกได้เป็น 3 อย่างคือ Internal, External และ PCMCIA ข้อดีและเสียก็มีต่างกันครับ อันนี้จะไม่เอา PCMCIA มาเกี่ยวเนื่องจากจะนำไปใช้กับพวก Notebook Internal Modem เป็นโมเด็มที่มีลักษณะเป็นการ์ดเสียบกับสล็อตของเครื่องอาจจะเป็นแบบ ISA หรือ PCI ข้อดีก็คือ ไม่เปลืองเนื้อที่ ไม่เกะกะ ราคาถูก ไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยงต่างหาก เปิดเครื่องใช้งานได้ทันที เนื่องจากติดตั้งอยู่ในเครื่องแล้ว ไม่มีปัญหากับเครื่องคอมรุ่นเก่าที่มีชิพ UART ที่มีความไวต่ำ เพราะการทำงานไม่ผ่าน serial port ที่สำคัญคือส่งถ่ายข้อมูลได้สูงกว่าแบบที่อยู่ภายนอก ข้อเสียคือ ติดตั้งยากกว่าแบบภายนอก เนื่องจากติดตั้งภายในเครื่องทำให้ใช้ไฟในเครื่องอันส่ง ผลให้เพิ่มความร้อนในเครื่อง เสียสล็อตของเครื่องไปหนึ่งสล็อต เคลื่อนย้ายไปใช้เครื่องอื่นได้ยาก ติดตั้งได้เฉพาะเครื่องคอมแบบ PC เท่านั้นไม่สามารถใช้งานกับ NoteBook ได้ External Modem เป็นโมเด็มที่ติดตั้งภายนอกโดยจะต่อกับ Serial Port อาจจะเป็นที่ Com1 หรือ Com2 บางครั้งนาน ๆ เจอก็ติดที่ Pararel port ก็มีบ้าง(ยังไม่เคยเจอเลย) ข้อดีคือ สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้กับเครื่องอื่นได้ง่าย ติดตั้งได้ง่ายกว่า ไม่เพิ่มความร้อนให้ กับเครื่องคอมพิวเตอร์เนื่องจากติดตั้งอยู่ภายนอกและใช้แหล่งจ่ายไฟภายนอก สามารถใช้ งานกับเครื่อง NoteBook ได้เนื่องจากต่อกับ Serial Port หรือ Parallel Port มีไฟแสดง สภาวะการทำงานของโมเดม ข้อเสียอย่างแรกเลยคือมีราคาแพง เกะกะ เกิดปัญหาจากสายต่อได้ง่าย เสียพอร์ต Serial หรือ Parallel Port ไปหนึ่งอัน หากใช้กับคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าจะทำให้ได้ความไวต่ำเนื่องจากชิพ UART ของเครื่องรุ่นเก่ามีความไวต่ำ ในการเลือกใช้จึงต้องดูหลายประการเช่น ทุนทรัพย์ ความสะดวกในการใช้งาน คอมพิวเตอร์ เป็นรุ่นเก่าก็ควรใช้แบบ Internal และหากมีแต่ Slot ISA ก็ต้องเลือกแบบ ISA Internal หากต้องการเคลื่อนย้ายไปใช้กับเครื่องอื่นอยู่เรื่อยก็ต้องใช้แบบภายนอก อีกอย่างก็เป็น ความชอบก็มีส่วนอยู่ด้วยครับ หากให้สะดวกก็ควรเป็นแบบ Internal ครับจะได้ความไวที่ โดยมากจะสูงกว่าแบบภายนอก แต่หากมีปัญหาทุนทรัพย์ก็คงต้องเลือกแบบ Internal อีก แหละก็มีปัจจัยหลายอย่างในการเลือกใช้ครับ แต่ก็ต้องดูด้วยว่า ISP ที่คุณใช้นั้นรองรับ มาตรฐานแบบไหนแต่ที่แน่นอนก็ต้องเลือกให้มีมาตรฐาน V.90 ครับ แต่สำหรับคนนอกกรุง นี่ก็จะได้ความไวเพียง 33.6 Kb. ครับ ยังไม่ได้ข่าว ISP นอกกรุงที่ support V.90 เลยครับ อาจจะมีที่เมืองใหญ่ ก็ได้ผู้ใดทราบก็บอกด้วยครับ *** และข้อเสียของโมเดมรุ่นใหม่ ๆ ที่มีราคาถูกที่เป็น Internal PCI คือผู้ผลิดเขาจะตัดชิพที่ ทำหน้าที่ตรวจสอบความผิดพลาดแก้ไขของสัญญาณรบกวน(Error Correction) ที่มีมาก ในสายโทรศัพท์ในบางที่แล้วไปใช้ความสามารถของซีพียูมาทำหน้าที่นี้แทน ทำให้เกิดการใช้ งานซีพียูเพิ่มมากขึ้นทำให้ความไวของเครื่องลดลง หรือสัญญาณโทรศัพท์อาจตัดหรือ เรียกว่าสายหลุดได้ง่ายตรงนี้ควรนำมาพิจารณาเป็นพิเศษด้วยครับ *** WinModem จากที่เรียบเรียงมานี่จะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อโมเด็มว่าจะใช้แบบ Internal หรือ External ดีและเป็นคำตอบที่ว่า การใช้โมเด็มบางตัวทำไมทำ เหมือนกับเครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง หรือว่าทำไมสายหลุดง่ายจังเลย ส่วนการเลือกซื้อนั้นยังมีปัจจัยอื่นมาเกี่ยวข้องด้วยเช่น ยี่ห้อ ระยะเวลา การรับประกัน ความรับผิดชอบของตัวแทนจำหน่าย การอัพเดทไดรเวอร์ ประวัติความคงทน และความสามารถพิเศษอื่น ๆ เป็นต้นครับ 25-April-1999 ======================= Noko@saraburi.a-net.net.th ======================= ข้อมูลเพิ่มเติมจากของเก่า การเลือกซื้อโมเด็มควารเป็นโมเด็มที่มีความไว 56 K และต้องสนับสนุนมาตรฐาน V.90 นอกจากดูความเร็ว แล้ว ยังต้องดูอัตราความเร็ว Throughputs ด้วย โดย แบบเดิมโดยมากทำได้ 115,200 bit/s แต่ในปัจจุบัน จะทำได้ถึง 223,400 bit/s ทำใประหยัดเวลาในการใช้ งานอินเตอร์เน็ตและช่วยให้ดาวน์โหลดไฟล์ได้เร็วขึ้น อีก ทั้งเป็นการประหยัดค่าอินเตอร์เน็ตด้วย สำหรับคุณสมบัติ ที่ควรมีของโมเด็มคือ DSVD ที่ทำให้โมเด็มสามารถส่งผ่าน ข้อมูล Voice และ Data ได้ในขณะเดียวกันได้โดยความ เร็วไม่ลดลง และดูสิ่งที่ให้มาด้วยเช่น ซ็อฟท์แวร์ต่าง ๆ รวมทั้งดูว่าสามารถใช้อ่านอื่น ๆ ได้เช่น Fax, Voice, Mail และ Call ID เป็นต้น

กลับขึ้นด้านบน

การติดตั้ง Netware 3.12

และหน่วยความจำ ผมมีวง netware 3.12 ซึ่ง server มี ram 128 แม่มีคนลง netware ให้พอใช้คำสั่ง memory มันตอบ 16 M ทราบว่าต้องเพิ่มคำสั่ง register memory เข้าไปใน autoexec เมื่อเพิ่มเข้าไป ทำไม่ มันกลับช้าลงกว่าเดิม และ echo เป็นบางครั้งว่า cache ไม่พอ ผมควรลงใหม่หรือ ปรับแต่งค่าอะไรครับ ผมต้องใส่ บรรทัด register ไว้ที่บรรทัดต่อจากอะไรดีจึงจะถูกครับ server Pentium II 400 Ram 128 Hdd SCSI เป็น Proliant COMPAQ 1600 ขอบคุณครับ

ตอบ ไม่ได้เล่นมาตั้งนานเลย 3.12 เพิ่มที่ Autoexec.ncf นี่ ครับไม่ได้เพิ่มที่ autoexec.bat ดูดี ๆ ครับ จำไม่ค่อย ได้แล้ว ดูดี ๆ ครับ ผมว่าน่าใช้รุ่น 4.10 หรือ 4.11 นะ ครับ อย่างไรก็ตามที่บอกนี่ล้วนไม่ผ่าน Y2K ทั้งนั้นก็ไป หาตัวแก้ไขได้ที่นี่ครับ http://www.novell.com/year2000/patches.html จาก

ตอบ ให้แก้ไขดังนี้ครับ ที่ startup.ncf ให้เพิ่มบรรทัดข้อความว่า Set Auto Register Memory above 16 Megabytes = OFF ที่ autoexec.ncf ให้เพิ่มบรรทัดข้อความว่า Register Memory 1000000 1000000 แล้ว Reboot เครื่องใหม่ เป็นอันใช้ได้ โชคดีครับช่วยด้วยค่า ใช้netware3.12อยู่ แล้วได้server+nt4มาอีกชุด เจ้านายบอกให้ต่อให้ เครื่องลูกใช้ได้ทั้ง 2 server ทำไม่เป็นง่ะ แบบว่า admin คนเก่า เขาออกไปแล้ว แล้วหาคนมาแทนไม่ทัน นายเลยให้เราทำแทนไปก่อน เดิมใช้ netware3.12 อยู่ client 25 เครื่อง พอดีได้ server+ืnt4 มาอีกชุด นายอยากให้ client ต่อใช้ได้ทั้งสอง server ต้องทำยังไงคะ เข้าใจว่า ต่อ nt เข้ากับ netware ก็ใช้ได้แล้วใช่ปะ (ใช้สายเส้นเดิม) แต่รายละเอียดทำไม่เป็นอะค่ะ เคยแต่พิมพ์งานดันต้องมาทำพวกนี้ ไม่รู้เรื่องเลย ช่วยทีนาคะ

] ตอบ เราไม่รู้ว่าเครื่อง Client ของนายใช้ O/S อะไรอยู่ ถ้านายใช้ Win95 ก็หมูมากเลย เพียงแค่นายSetup NT Server ตัวใหม่และ Setup Protocol ทั้งฝั่งServer และ Client ให้ตรงกัน (IPX/SPX, NetBuil,หรือหาอ่านจากหนังสือWindowsNTก็ได้ภาษาไทยเราเห็นเพียบเลย) แต่ถ้านายใช้Applicationที่RunบนDOS ก็ต้องออกแรงมากหน่อยนะ นายต้องทำBootup พวก Autoexec.bat และ Config.sys ให้ Load driver ต่างๆที่ NT และ NetWare ต้องการจากนั้นค่อยทำ Map drive ใหม่ให้เครื่อง Client เลือกเองว่าจะใช้Driveไหน?

ตอบ client ก็ใช้ 95 น่ะแหละ แต่แบบว่าเราไม่รู้ว่าเครื่อง nt กับ netware จะเชื่อมต่อกันด้วยอะไร เพราะปกติใช้ server netware ตัวเดียว ก็เดินสายเข้าฮับ แล้วก็กระจายออก (star) เหมือนทั่วๆไป ทีนี้ถ้ามี server มาอีกตัว จะเชื่อมต่อยังไงอะ รวมทั้งการ set ค่าต่างๆ ทั้ง server และ client ้ด้วย อย่าบอกให้เราไปหาซื้อหนังสืออ่านนะ เพราะเราทำแล้ว ซื้อมาเพียบเลย แต่ก็ยังทำไม่ได้อะ (เรามันโง่ ฮือๆๆ) กลุ้มมากเลย ช่วยหน่อยเหอะนะ please

ตอบ ไปดูนี่เลยครับ http://sanook.to/network/

ตอบ คุณก็ต่อ server nt เข้า hub ตัวเดียวกับ netware ตัวลูกก็ไปเซ็ต service ที่ network ให้มี service ทั้ง nt และ netware จึงจะใข้งานได้ ที่ server ก็ต้องมี protocol ต่างๆ เช่น tcp/ip, ipx/spx ot8iy[

กลับขึ้นด้านบน

network neighborhood

มันมองไม่เห็นกันน่ะครับ มองไม่เห็นแม้กระทั้งเครื่องตัวเอง คือหลังจากที่เราเสียบ lan card แล้ว install driver เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราต้องทำอะไรอีกครับ เช่นต้องลง protocol อะไรเพิ่มอีกหรือว่าต้อง set IP , Domain , อื่น ๆ อย่างไรบ้างครับ ของผมนี่ลอง set ip ดูปรากฏว่าก็ ping ดู ip ตัวเองได้ครับ แต่ ping อีกเครื่องไม่ได้เหมือนกัน ขอถามอีกคำถามครับ ถ้าเรา set ทุกอย่างถูกต้อง ใน network neighborhood นี่ควรจะมองเห็นเครื่องตัวเองใช่ไม๊ครับ ทั้ง ๆ ที่ไม่ต่อกับเครื่องอื่นเลย ขอบคุณครับ

ตอบ คุณต้อง add server ของ microsoft ด้วยแล้ว click สั่งให้ share file ได้ใน network property ถึงจะเห็นเครื่องตัวเอง จากคุณ : ผ่านมาตอบ - [31 ต.ค. 2542 23:44:46] ตอบ add service ครับ พิมพ์ผิด

ตอบ ไปนี่เลย http://www.kmitl.ac.th/~s0013330/wing.html จากคุณ : ดูเอาเอง - [31 ต.ค. 2542 23:46:43] ตอบ 1. มี Protocol ไม่จำเป็นต้อง TCP/IP ก็ได้ถ้าจะแชร์ไฟล์อย่างเดียว 2. ลง Client for microsoft network 3. ลง file and printer sharing ถ้าจะเชร์เน็ตด้วย ก็ลง TCP/IP ไปอีกตัว แล้วเซ็ตแต่ ip ก็พอ นอกนั้นหาอ่านเอาจากที่คนอื่นแนะนำด้านบนนั่นก็ดี

กลับขึ้นด้านบน

ให้ffice95หรือoffice97ที่ลงในwindowsntserver

แล้วสามารถให้ไคล์เอนต์ดึงมาใช้งานได้อยากทราบโดยด่วนค่ะ

ตอบผมไม่เคยทำในntครับมือยังไม่ถึงแต่เคยทำในlinuxโดยใช้sambaจากคุณkonkonnan@thaimail.com[16ต.ค.%202542%2003:40:59]ตอบอยากรู้จังจากคุณ:tee[17%20ต.ค.254202:34:10]

ตอบ..ปกติในoffice95ให้เลือกinstallแบบadminทserverแล้วเวลาsetupที่ลูกบอกให้runformnetworkแต่ใน97ลงแบบนั้นไม่ได้มั้งผมใช้ลงไฟล์installไว้ในตัวแม่แล้วมาsetupที่ลูกว่าrunformCD-ROM%20ได้ใช้ได้น่ะแชร์กันได้ปกติ%20มันจะลงโปรแกรมที่clientราวๆ20MB.เองลองดูนะครับ.. ใครเขียน perl ที่ server pirun.ku.ac.th ของเกษตรเป็นช่วยผมด้วย <== ทำไมผม RUN file hello.pl ไม่ได้ครับ ข้างในมีข้อความ = #!/usr/bin/perl print "Joe"; print " Lee"; attrib ของ file เป็น = -rwxr-xr-x 1 b39tps users 54 Oct 25 16:24 hello.pl สร้างที่ = pirun.ku.ac.th run โดยพิมพ์ = [b39tps@pirun1 perl]$ hello.pl

ตอบ คุณลงจดมาอีกหน่อยสิครับว่า มัน error อะไร จะช่วยได้มาก หลายๆอันที่น่าจะเป็นไปได้ - pirun.ku.ac.uk ไม่ได้ลง Perl เอาไว้ - ระบบอาจจะลง Perl ไว้แต่ Perl ไม่ได้อยู่ที่ /usr/bin/perl ลองใช้คำสั่ง which perl ดูนะครับ ถ้าหาพบก็ใส่ path ให้ถูกตอนต้นไฟล์ หมายถึงเปลี่ยนบรรทัด #!/usr/bin/perl ให้ตรง - PATH ของคุณอาจจะไม่ได้รวม current directory ด้วย ถ้าแบบนี้ให้ใช้ ./hello.pl หรือไม่ก็ไปแก้ PATH environment แต่ผมว่าลองถามผู้ดูแลระบบที่นั่นน่าจะดีกว่านะ

ตอบ 1) [b39tps@pirun4 perl]$ hello.pl bash: hello.pl: command not found 2) [b39tps@pirun4 perl]$ which perl /usr/bin/perl

ตอบ ผมแก้ได้แล้วครับต้องทำตามข้อที่คุณบอกว่า - PATH ของคุณอาจจะไม่ได้รวม current directory ด้วย ถ้าแบบนี้ให้ใช้ ./hello.pl หรือไม่ก็ไปแก้ PATH environment ขอบคุณครับ

กลับขึ้นด้านบน

Personal Web Server

แล้วแต่เครื่องไม่ยอมรัน Perl ให้ครับ ผมลง Personal Web Server แล้วเครื่องก็เป็น server แล้วแต่ก็ยังไม่ยอมรัน Perl ให้ ผมควรทำไงดีครับช่วยบอกที ขอบคุณมากครับ

ตอบ Set HKEY_LOCAL_MACHINESvrParametersMap เพิ่ม string value ใส่ค่า .pl แล้วใส่ full path ของ perl แล้วตามด้วย %s %s เช่น C:.exe %s %s

กลับขึ้นด้านบน

ram

ยี่ห้อของ ram Buffalo (NEC CL=2) Buffalo (MT CL=3) Buffalo (NEC CL=3) Viking (Siemens-8) Viking (Hyu+ECC) Crucial(Micron,MT) ไม่ทราบว่ามันคืออะไร cl คืออะไร ตัวเลข 2,3 บอกอะไร micron,mt คืออะไร ThAnK yoU

ตอบ micronและmt(mitsubishi)คือยี่ห้อของชิพบนแรม clคืออะไรต้องถามคนอื่น

ตอบ CL = CAS Latency ยิ่งน้อยยิ่งดี ยิ่งมีมากก็ช้า แต่ว่าแน่นอนกว่า

ตอบ MT= Micron Technology

ตอบ หมายความว่า cl มาก เครื่องจะมีโอกาาศ hang น้อยกว่างั้นหรือครับต้องการติดตั้งระบบLanโดย

ใช้SambaของLinuxเป็นserverใช้งานในโรงเรียน?

ติดตั้งSambaในLinux เป็น server

เพื่อshare filesและprintersของclients ที่เป็น Win95/98 ประมาณ20-30workstations ใช้งานในโรงเรียนมีงบประมาณจำกัด ขอชื่อบริษัทและเบอร์โทรติดต่อด้วยค่ะ? ขอบคุณมาก ตอบ ลองติดต่อมาที่ผมนะครับ หากว่าไม่เหลือบ่ากว่าแรงผมจะให้เพื่อนไปทำให้ครับ เพราะเพื่อนเป็น admin ของคณะวิดยา อยู่ครับ เรื่องค่าใช้จ่าย รับรองไม่แพงครับ ถูกเพราะเห็นแก่เด็กๆจะได้มีใช้กันครับ

] ตอบ ไปติดต่อที่ http://www.school.net.th โครงการเครือข่ายคอมพิวเตอร์เพื่อโรงเรียนไทย หรือ เรียกง่ายๆ ว่า SchoolNet ซึ่งดำเนินการโดย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ NECTEC โครงการนี้เป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อโรงเรียนมัธยมในประเทศไทยเข้าสู่อินเทอร์เน็ตเพื่อเป็นการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศมาช่วยยกระดับการศึกษาของเยาวชนไทย ถือเป็นการตอบสนองนโยบายของประเทศตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ ๘ ที่มุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ รวมทั้งเป็นการดำเนินการตามนโยบายเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งชาติ (ไอที-๒๐๐๐) ด้วย โครงการนี้มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาคุณภาพของการศึกษาของเยาวชนไทย และลดความเหลื่อมล้ำของโอกาสทางการศึกษา โดยเริ่มต้นที่ระดับมัธยมศึกษา โดยการใช้ประโยชน์จากเครือข่ายคอมพิวเตอร์หรืออินเทอร์เน็ตในการศึกษาและเรียนรู้ นับเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเซีย ที่มีเครือข่ายคอมพิวเตอร์โรงเรียน ที่เปิดโอกาสให้โรงเรียนมัธยมทั่วประเทศสามารถเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน ในอัตราค่าโทรศัพท์ครั้งละ ๓ บาททั่วประเทศ ทั้งนี้ ด้วยความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหลายหน่วยงาน โดยส่วนที่ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ดำเนินการจะเป็นการตั้งต้นให้กับประเทศไทย เพื่อให้มีโครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศในท้องถิ่นขั้นต่ำระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งเมื่อผ่านระบบนี้ไปแล้ว การขยายตัวเกิดขึ้นได้ง่าย เพราะผู้ใช้ระบบมีความพร้อม กล่าวคือจะเห็นความสำคัญและประโยชน์ของการใช้อินเทอร์เน็ต พร้อมที่จะจ่ายค่าบริการให้แก่ผู้ให้บริการภาคเอกชน (Internet Service Provider) เพื่อกระจายให้ผู้ใช้อื่นในโรงเรียนได้มากขึ้น จึงนับว่าเป็นการสร้างตลาดให้แก่ภาคเอกชน และกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย นอกจากนี้โครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการร่วมงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๒

กลับขึ้นด้านบน

Serial number

จาก web

ตอบ http://geocities.com/Hollywood/Bungalow/9345/serial.htm http://www.admik.com/crack/srlz/ http://naijiw.hypermart.net/seri.html

ตอบ ที่นี่ก็เพียบ http://www.leedong.com/CRACK/

ตอบ ที่นี่เลยครับ http://astalavista.box.sk/ เป็น Search ของพวก Crack หรือ S/N น่ะครับ 

กลับขึ้นด้านบน

ติดต่อ server win NT

 ได้แต่ไม่รู้ว่าจะใช้โปรแกรมอะไรเข้าหาข้อมูลใน server ผมได้ทำการติดตั้ง RAS ให้กับ server windows NT 4.0 เรียบร้อยและ สามารถ ติดต่อแบบ รีโมทผ่านโมเด็มมายัง server ได้แล้ว แต่ไม่ทราบวิธีการเข้าหาข้อมูลใน server คือ ผมจะ copy งานจากเครื่องที่บ้านผ่านการติดต่อแบบ Ras ไปยัง server จะต้องใช้โปรแกรมอะไรช่วยครับ หรือมีวธีการใดที่เราจะเข้าถึง ไฟล์ใน server ได้ คือผมเป็น Admin มือใหม่ครับ

ตอบ RAS คุณใช้ Protocol อะไรละครับ ผมใช้ tcp/ip แล้ว ลง IIS ไว้ด้วย ผมใช้ FTP หรือไม่ก้อ BROWSER อะไรก้อได้ แต่ FTP ที่ DOS PROMPT จะดีกว่า แต่ไม่ค่อยสะดวก

ตอบ Connect ด้วย Dial-Up network โดย Set เหมือนต่อ InterNet แต่ให้ set [/] log on to network ใน ServerType ด้วย จะได้ logon เข้าไปใช้ Resource ของ NT ได้ ใช้โปรแกรม Windows Explorer ได้เลย ตอบ ถ้าต้องกาให้เห็น Dirve C ของ NT ให้ใช้คำสั่ง RUN แบบนี่ NET USE (drive:) \servername$ เช่น NET USE F: file://nt40/C$ 

กลับขึ้นด้านบน

วิธีทำ icon shutdown window 

อยากทราบวิธีทำ icon เมื่อคลิ๊กแล้วสามารถสั่งให้ window shutdown ตัวมันเองได้ จะได้ใส่ไว้ให้หลานเล่น เพราะการสั่งปิดแบบอื่นขั้นตอนมันมาก เด็ก 3-4 ขวบจะปิดไม่เป็น ระบบคอมฯเป็นระบบ atx ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

ตอบ คุณสร้าง new shortcut ของ c:.exe user.exe,exitwindows ถ้าถ้า windows ของคุณใช้ชื่ออื่นก็เปลี่ยนตามนั้นนะครับ และระหว่าง user32.exe กับ rundll32.exe ต้องเว้นช่วงว่างด้วยครับ ตอบ คลิกขวาตรงหน้าจอว่างๆครับ เลือก new แล้วไป shortcut หลังจากนั้นให้ browse ไปหา file ใน windows ที่ชื่อ rundll32.exe พอเจอแล้วคุณก็เว้นช่องว่างโดยเคาะ spacebar 1 ครั้ง แล้วพิมพ์ต่อท้ายว่า user.exe,exitwindows กด next แล้วตั้งชื่อ ให้กับ shortcut ที่สร้างขึ้น กด finish ก็เรียบร้อยครับ

กลับขึ้นด้านบน

กลับไปหน้าที่แล้ว หน้าหลัก หน้าต่อไป