หากเกิดปัญหาในการรับชมให้ปรับ Font เป็น ขนาด Medium นะคะ

มาทำอัลบั้มภาพ VCD กันเถอะ
ยุคดิจิตอลปัจจุบัน หลายๆ คนนิยมถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล หรือไม่ก็ถ่ายภาพด้วยกล้องธรรมดาแล้วนำภาพที่ได้ไปสแกน เพื่อส่งรูปไปให้เพื่อนๆ ญาติพี่น้อง ได้ดูกันผ่านทางอีเมล์ หรือใส่แผ่นดิสก์ไปเปิดดูกันที่เครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ยังมีอีกหลายท่านที่ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ แต่มีเครื่องเล่น VCD ไว้ดูภาพยนตร์กัน หากต้องการส่งภาพไปให้ดูคงจะเป็นการลำบาก แต่มีแนวคิดว่าเราก็สามารถส่งภาพให้อยู่ในรูปแบบ VCD ไปให้บุคคลนั้นๆ ดูทดแทนได้ ซึ่งยุคนี้เครื่องเขียน CD ส่วนตัวก็มีราคาค่าตัวไม่แพง เราก็ทำการเอารูปภาพไปใส่ไว้ในแผ่น CDR ในรูปแบบของ VCD เพื่อที่จะได้ให้คนที่มีเฉพาะเครื่องเล่น VCD ได้ดูกัน ปกติแล้ว ซอฟท์แวร์จำพวก Authoring CD ต่างๆ มีความสามารถที่จะใส่ภาพลงไปในรูปแบบของ VCD ได้เลย แต่กระนั้น ภาพที่ได้อาจจะไม่เป็นที่ดึงดูดใจนัก เพราะเป็นเพียงแต่ภาพเฉยๆ ไม่มีเสียงประกอบที่น่าสนใจ เรามาทำอัลบั้มภาพใส่ VCD ที่มีทั้งดนตรีประกอบและเสียงบรรยายด้วยดีกว่า

หลักการของการทำอัลบั้มประกอบเพลงนั้น คือใช้โปรแกรม Edit VDO ต่างๆ ที่นิยมและเป็นที่แพร่หลายและใช้ง่ายมีประสิทธิภาพ ผมขอแนะนะสักสองตัวนะครับคือ Adobe Premiere และ Ulead Media Studio โดยการนำเอาภาพนิ่งที่ได้จากกล้องดิจิตอลหรือภาพที่ได้จากการสแกนนำเข้ามาในโปรแกรม Edit แล้วเราก็ทำการเลือกเพลงที่ชอบให้เป็นแบคกราวนด์ หรืออาจจะใส่เสียงบรรยายเกี่ยวกับภาพต่างๆ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานขึ้นก็ได้ ในการทำครั้งนี้ผมได้ใช้โปรแกรม Media Studio Pro 6.0 เป็นตัวอย่าง แต่จะมีโปรแกรม Premiere 6.0 เป็นตัวอย่างด้วยนะครับ เรามาดูวิธีการกันเลยดีกว่า

- เปิดโปรแกรม Ulead Media Studio แล้วเลือกไปที่ New เพื่อที่จะสร้างโปรเจคงานขึ้นมาใหม่
1. ให้เลือกไปที่ File Format แล้วเลือกรูปแบบให้เป็น MPEG
2. เลือกไปที่ Create.. เพื่อสร้างรูปแบบ Template ขึ้นมาใหม่

- จะมี Options ให้เลือกค่าต่างๆ ขี้นมา
1. เลือกไปที่ Tab - Video Editor
2. ค่าของ TV standart ให้เลือกเป็นแบบ PAL(25 fps)
3. เลือกไปที่ Tab - Compression
4. ค่าของ Media type เลือกเป็น PAL VCD แล้วกดปุ่ม OK เพื่อทำขั้นตอนต่อไป

- ให้ตั้งชื่อ Template ใหม่ของเราเป็น VCD แล้ว OK

- คราวนี้ในส่วนของ New Project ก็จะมี template ของ VCD เพิ่มเข้ามา ซึ่งค่าต่างๆ ที่เราได้ตั้งเอาไว้ จะเป็นไปตามมารตฐานของ PAL VCD ที่ใช้เล่นในบ้านเรา ให้เลือกค่าเป็น VCD แล้วกด OK ออกมา คราวหน้าถ้าจะทำแผ่น VideoCD ใหม่ก็ให้เลือกค่าที่นี้ได้เลย

- คลิ๊กเม๊าส์ปุ่มขาว (Right Click) ไปในช่อง Va (VideoA) ในส่วนของ Timeline เพื่อที่จะ Add ไฟล์เข้าไป แล้วเลือกไปที่ Image File...

- ให้หาภาพที่เราต้องการ เพื่อที่จะใส่เข้าไปใน Timeline จะเห็นค่า Duration เป็น H:M:S ซึ่งเป็นค่าเวลาของภาพนิ่งที่จะให้แสดง เราสามารถตั้งเวลาให้กับภาพที่จะแสดงได้จากตรงนี้เลย หรือไปแก้ไขภายหลังก็ได้ แต่แนะนำให้ตั้ง/เลือกตรงนี้เลย

- จะเห็นภาพนิ่งที่ได้ใส่เข้าไปในส่วนของ Va ซึ่งมีความยาวในการแสดงเป็นเวลา 5 วินาที คราวนี้ก็ให้ใส่ภาพเข้าไปในส่วนของ Vb ทำสลับกันไปเรื่อยๆ

- หลังจากนั้นก็ให้ใส่ Transition ลงไปในส่วนของของ FX ซึ่งมีรูปแบบให้เลือกมากมาย เช่น Dissolve, crossfade etc. ให้เลือกมาแล้วลากมาใส่ในระหว่างส่วนของ Va กับ Vb ตามรูป หลังจากนั้นก็ให้ คลิ๊กเม๊าส์ปุ่มขาว (Right Click) ไปในช่องของ A1 (Audio1) เพื่อที่จะใส่เสียงเพลงประกอบ หรือเสียงที่เราอัดไว้บรรยายภาพ แล้วเลือกไปที่ Audio File...

- รูปแบบของ Audio ที่โปรแกรมรับรอง มีมากมายหลายแบบ ตามตัวอย่างได้เลือกเพลงในรูปแบบของ MP3

- จะเห็นไฟล์ Audio แบบ MP3 ได้เข้าไปอยู่ในส่วนของ A1 แล้ว

- ทำการ Preview โปรเจคของเราก่อนเพื่อตรวจทาน

- หลัง่จากงานที่ได้สมบูรณ์แล้ว คราวนี้ต้องสร้างงานที่ได้ให้อยู่ในรูปแบบของ mpeg เพื่อที่จะเอาไฟล์ที่ได้ ไปเขียนเป็น VCD ต่อไป ให้เลือกไปที่ File->Create->Video File...

- ทำการตั้งชื่อไฟล์ แล้วกดปุ่ม Save ได้เลย ค่าที่จำเป็นต่างๆ เราได้เซ็ต ตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว

คราวนี้มาดูในส่วนของการสร้างงาน อัลบั้มเพลงกับโปรแกรม Premiere กันบ้างนะครับ ข้อเสียของโปรแกรมพรีเมียร์เพียงอย่างเดียวคือ ภาพนิ่งที่นำเข้ามาได้ต้องอยู่ในรูปแบบของ TIFF เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนการนำภาพ/เสียง เข้ามาก็คล้ายๆ กับการใช้โปรแกรม Media Studio เลยละครับ

- หน้าตาของ Timeline ของโปรแกรม Premiere หลังจากที่ได้ใส่ภาพนิ่งและเพลง MP3 เข้าไปเรียบร้อยแล้ว

- คราวนี้ก็มาถึงวีธีการทำให้เป็นไฟล์ในรูปแบบของ mpeg-VCD ซึ่งจะแตกต่างกับ Media Studio ตรงที่ว่า Premiere ไม่สามารถตั้งรูปแบบให้เป็น mpeg แบบ VCD ได้ในตัวเหมือนโปรแกรม Media Studio ครับ ซึ่งจะใช้วิธี Export ไปให้โปรแกรม CleanerEZ ที่แถมมากับ Premiere 6.0 เป็นตัวจัดการ ให้เลือกไปที่ File->Export Timeline->Save For Web...

- ตัวเลือกของการเข้ารหัส (Encode) ของโปรแกรม CleanerEZ ให้เลือกในส่วนของ Setting แล้วเลือกไปที่ mpeg->2xCDROM,PAL 352x288 ตามรูป

- หลังจากเลือกแล้ว ก็ให้กด Start เพื่อดำเนินการเข้ารหัสเป็น mpeg-VCD ต่อไป

- รายละเอียด/สถานะของ CleanerEZ ขณะทำการเข้ารหัส

nav
Jobsonline.com
1